8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8/3

8/3 là ngày gì? Cứ đến 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới được chúc mừng và tôn vinh. Nhưng liệu có phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này? Và bạn có bao giờ thắc mắc về những điều này? Nếu có thì bài viết này của Gifteck sẽ trả lời giúp bạn những băn khoăn đó nhé!

Ngày 8/3 là ngày gì?
Ngày 8/3 là ngày gì?

1. 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 hàng năm là ngày gì? Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn được gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Đây là ngày để tôn vinh và thể hiện sự tôn trọng với phụ nữ trên toàn cầu. Và cũng là dịp để mọi người, đặc biệt là phái mạnh bày tỏ tình cảm, yêu thương, những lời chúc 8/3món quà 8/3 cho mẹ, bà, vợ, bạn gái, chị em gái,… và  những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình.

Ngày 8/3 hàng năm là ngày gì?
Ngày 8/3 hàng năm là ngày gì?

Bạn có từng thắc mắc ngày 8/3 và 20/10 là ngày gì và bị nhầm lẫn giữa 2 ngày này chưa? Vậy thì hãy đọc tiếp phần tiếp theo để biết được câu trả lời nhé!

2. Nguồn gốc của ngày 8/3

2.1. Trên thế giới

Ngày Quốc tế Phụ nữ ra đời từ phong trào đấu tranh nhằm đòi quyền sống của công nhân nữ ở Hoa Kỳ. Công nghiệp kỹ nghệ vào cuối thế kỷ thứ 19 phát triển, người ta thuê rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Thế nhưng, chế độ tư bản chèn ép và bóc lột sức lao động của phụ nữ, trẻ em một cách tàn nhẫn và trả mức lương vô cùng rẻ mạt. Trước sự bất bình đẳng đó, các nữ công nhân không chịu khuất phục và đã vùng lên đấu tranh đòi lại quyền lợi của mình.

Ngày 8 tháng 3 năm 1857, các nữ công nhân ngành dệt biểu tình chống lại điều kiện làm việc khó khăn và bị áp bức của họ tại New York
Ngày 8 tháng 3 năm 1857, các nữ công nhân ngành dệt biểu tình chống lại điều kiện làm việc khó khăn và bị áp bức của họ tại New York

Mặc dù cuộc đấu tranh này đã bị đàn áp nhanh chóng, nhưng với sự đoàn kết, tinh thần chiến đấu kiên cường mà cuộc đấu tranh này đã lan tỏa được sức mạnh cũng như cổ vũ tinh thần mạnh mẽ tới phong trào đấu tranh của chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Hãy cùng Gifteck điểm qua một số dấu mốc lịch sử nổi bật của ngày mùng 8/3:

  • Lần đầu tiên lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Hoa Kỳ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế.
  • Trong Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 năm 1910, Chủ tịch Clara Zetkin- một phụ nữ người Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm và tri ân những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.
Nữ đoàn viên công đoàn ở New York ( Ảnh: The Kheel Center)
Nữ đoàn viên công đoàn ở New York ( Ảnh: The Kheel Center)
  • Năm 1911, các quốc gia Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sỹ lần đầu tiên tổ chức ngày lễ dành cho phụ nữ với hơn 1 triệu người tham gia.
  • Năm 1917, sau khi cuộc cách mạng Nga thành công, nước Nga đã chính thức công nhận ngày mùng 8/3 là ngày nghỉ lễ hàng năm.
Phụ nữ Nga biểu tình đòi Bánh mì và Hòa bình vào 8/3/1917 tại Petrograd, Nga
Phụ nữ Nga biểu tình đòi Bánh mì và Hòa bình vào 8/3/1917 tại Petrograd, Nga
  • Ngày 23 tháng 12 năm 1949, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chính thức tuyên bố ngày 8 tháng 3 là ngày lễ chính thức của phụ nữ nước này, và họ được nghỉ nửa ngày làm việc.
  • Năm 1977, Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ.
Địa vị và quyền của Phụ nữ trên thế giới được công nhận
Địa vị và quyền của Phụ nữ trên thế giới được công nhận

Ngày nay, ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ ở hầu hết quốc gia trên thế giới, tuy nhiên vẫn có một số nước đã bỏ qua ngày lễ lớn này. Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng hoạt động diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới.

2.2. Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn được coi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc. Tinh thần dân tộc và ý chí đấu tranh kiên cường, mạnh mẽ của phụ nữ Việt Nam cũng được bắt nguồn từ truyền thống dân tộc này.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng ( Ảnh minh hoạ)
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng ( Ảnh minh hoạ)

Ngày 8 tháng 3 năm 1965, đánh giá cao sự cống hiến của phụ nữ miền Nam, Chính phủ và Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước tặng Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

8 chữ vàng Bác Hồ trao tặng phụ nữ miền Nam
8/3 là ngày gì?

Ngoài ra, tại nước ta còn có riêng một ngày dành cho phụ nữ, đó là ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ Việt Nam (trước đây tên là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam) chính thức được thành lập. Và để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm là ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời coi đây là ngày tri ân kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. 

3. Ý nghĩa của ngày 8/3

Trên thế giới vẫn còn một số nơi tồn tại sự bất bình đẳng giới, phụ nữ luôn phải chịu vất vả, thiệt thòi, các bé gái không được đi học, bị bỏ rơi, thậm chí còn phải đối mặt và chịu đựng các tệ nạn xã hội như mại dâm, quấy rối, … Ngay tại những nơi bình đẳng giới, cũng không thể tránh khỏi việc phụ nữ phải chịu đựng và âm thầm hy sinh để xây dựng hạnh phúc gia đình. 

Nam nữ cần được bình đẳng
Nam nữ cần được bình đẳng – Ảnh minh hoạ 8/3 là ngày gì

Nhiều phụ nữ từ bỏ sự nghiệp của mình để lui về chăm sóc con cái, gia đình, làm hậu phương vững chắc cho chồng con. Chính vì vậy, trong 365 ngày, phái đẹp xứng đáng có được một ngày của riêng mình và nhận được sự yêu thương, quan tâm, tôn trọng hơn từ những người đàn ông, cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, công việc và gia đình.

Phụ nữ và đàn ông cần được san sẻ công việc ngoài xã hội và việc nhà
Phụ nữ và đàn ông cần được san sẻ công việc ngoài xã hội và việc nhà

Người phụ nữ hiện đại không chỉ là người giữ lửa cho tổ ấm, không chỉ là những bà nội trợ mà trong công việc họ cũng không hề thua kém đàn ông. Họ tham gia lao động, đóng góp và cống hiến sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. Hiện nay có rất nhiều nữ doanh nhân thành đạt, nữ nghệ sĩ nổi tiếng, nữ chính trị gia, các cơ quan đoàn thể có lãnh đạo là phụ nữ, người truyền cảm hứng,… 

Những nữ chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng trên thế giới
Những nữ chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng trên thế giới

Không chỉ vậy, phụ nữ còn mang một thiên chức cao cả là một người mẹ- tất cả mọi người trên thế giới đều được sinh ra từ phụ nữ. Họ mang nặng đẻ đau và nuôi dạy những đứa con thành người. Để trả lời 8/3 là ngày gì thì đây chính là biểu tượng của sự đấu tranh không ngừng nghỉ cho bình đẳng giới, ngày nay phụ nữ đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không chỉ còn là phái yếu như trước kia.

Xã hội văn minh là một xã hội công bằng
8/3 là ngày gì

Ngoài ý nghĩa là ngày kỷ niệm, tôn vinh và thể hiện tình cảm với một nửa thế giới thì ngày 8/3 còn mang ý nghĩa to lớn hơn. Đó là phản ánh trình độ dân trí của xã hội. Một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh chỉ được thực thi khi trình độ dân trí được nâng cao. Biểu hiện đầu tiên của trình độ dân trí chính là sự đối xử công bằng của xã hội đối với phụ nữ.

 

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho những câu hỏi ngày 8/3 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Qua đây, chúng ta có thể thấy vai trò của người phụ nữ cần được đề cao, họ cần được tôn trọng và đối xử công bằng trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, người phụ nữ luôn luôn là một phần không thể thiếu và có những đóng góp to lớn cho xã hội. Đừng quên ghé thăm Gifteck để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất nhé!

>>> Xem thêm:

 

8/3 là ngày gì?

8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày để vinh danh toàn thể chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Năm 2023, 8/3 rơi vào thứ 4.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *