11 Cách bảo quản trứng gà được lâu bạn nên biết

Các cách bảo quản trứng gà đơn giản

Trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chế biến được rất nhiều món ăn ngon, dễ làm. Vậy bạn đã biết bảo quản trứng gà sao cho đúng cách chưa? Gifteck xin chia sẻ với bạn 11 cách bảo quản trứng gà được lâu dài và giữ được độ tươi ngon qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bảo quản trứng gà trong tủ lạnh

Đây là cách bảo quản trứng gà được nhiều người áp dụng bởi sự tiện lợi và nhanh gọn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để có thể bảo quản trứng gà trong tủ lạnh một cách tốt nhất.

Rửa sạch trứng trước khi cho mang đi bảo quản:

Việc này có tác dụng loại bỏ những loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe có ở trong các vết bẩn trên vỏ trứng. Bạn hãy rửa sạch trứng rồi để ráo nước hoặc có thể dùng khăn để lau khô vỏ trứng nhé. 

Đặt đầu to của quả trứng hướng lên trên

Khi xếp trứng vào khay hay vỉ, bạn nên đặt đầu nhỏ hướng xuống dưới, còn đầu to hướng lên trên. Điều này sẽ giúp lòng đỏ trứng không bị trôi nổi và bảo quản được lâu hơn.

Sử dụng vỉ hoặc khay chuyên dụng đựng trứng

Sau khi trứng đã được rửa sạch và để ráo thì bạn nên xếp trứng vào khay hoặc vỉ chuyên dụng, hộp carton, hộp đựng thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Không đặt trứng ở cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh là vị trí mà nhiệt độ thường xuyên thay đổi, do đó trứng sẽ dễ bị hỏng nếu để ở đây. Bạn nên để trứng ở sâu bên trong tủ lạnh hay các ngăn chứa thực phẩm.

cách bảo quản trứng gà
Cách bảo quản trứng gà

Không lấy trứng ra để lâu ở ngoài nhiệt độ thường rồi cất lại vào tủ lạnh:

Việc làm này sẽ khiến trứng nhanh bị hỏng vì khi để lâu ở bên ngoài, nước tỏa hơi đọng trên vỏ trứng sẽ thấm ngược vào trong và làm giảm chất lượng trứng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh flan đơn giản tại nhà, mềm mịn không bị rỗ

2. Cách bảo quản trứng gà bằng mùn cưa hoặc vỏ trấu

Cách làm này đã được ông bà ta thực hiện từ ngày xưa khi mà chưa có tủ lạnh. Bạn chuẩn bị thùng xốp hoặc thùng carton, dưới cùng trải một lớp trấu khô hoặc mùn cưa, sau đó xếp trứng vào, cứ một lớp trứng lại một lớp mùn cưa hoặc trấu khô cho đến khi trứng được bao phủ hoàn toàn.

Tiếp theo, đậy kín thùng/ hộp và để nơi râm mát, trứng có thể bảo quản lên tới 1 tháng đó nhé.

cách bảo quản trứng gà không cần tủ lạnh
Cách bảo quản trứng gà không cần tủ lạnh

3. Cách bảo quản trứng từ giấy báo

Nếu như bạn không có tủ lạnh, thì hãy thử cách bảo quản trứng đơn giản này nhé: Trứng sau khi được lau sạch hãy lấy giấy bảo bọc lại, rồi xếp trứng vào thùng carton hay hộp. Sau đó đặt ở nơi khô ráo, râm mát, với cách này trứng sẽ bảo quản được khoảng 3 đến 4 tuần tùy thời tiết nóng hay lạnh.

một số phương pháp bảo quản trứng
Một số phương pháp bảo quản trứng – bọc giấy báo

4. Dùng dầu ăn để bảo quản trứng gà

Đây là một trong một số phương pháp bảo quản trứng không cần tủ lạnh mà bạn nên thử. Bạn chỉ cần quét 1 lớp mỏng dầu thực vật như dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè… xung quanh vỏ trứng. Với cách làm này, bạn nên để trứng ở nhiệt độ từ 25 – 32 độ C và sử dụng trứng trong khoảng 3 tuần để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng của trứng nhé!

5. Cách bảo quản trứng gà không cần tủ lạnh bằng cám gạo

Sử dụng 1 chiếc thùng hay hộp trải một lớp cám gạo dày xuống đáy, sau đó xếp trứng vào, cứ xen kẽ một lớp cám gạo là một lớp trứng, trên cùng phủ thêm một lớp cám gạo. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản trứng lên tới 4 – 6 tháng, tuy nhiên cứ 10 ngày bạn nên lấy ra kiểm tra xem có quả trứng nào bị hỏng thì vứt đi để tránh hỏng các quả bên cạnh nhé!

cách bảo quản trứng gà
Cách bảo quản trứng gà bằng cám gạo

6. Cách bảo quản trứng gà bằng nước vôi

Dùng nước vôi có thể bảo quản trứng lên đến 2 – 3 tháng. Bạn lau sạch vỏ trứng với khăn mềm ẩm, rồi xếp trứng vào bình đựng, sau đó đổ từ từ nước vôi trong 2 – 3% đến khi nước cao hơn trứng 20 – 25cm. Đậy nắp lại và mang bình để ở nơi khô ráo, râm mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Cách bảo quản trứng gà
Dùng nước vôi trong để bảo quản trứng gà

7. Cách bảo quản trứng gà bằng nước sôi

Nước sôi có thể bảo quản được trứng, nghe hơi sai sai phải không, tuy nhiên cách làm này khá hiệu quả đó nha. Bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi và nhúng thật nhanh trứng trong khoảng 30 giây, lúc này xung quanh quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng trứng đặc lại, tạo ra lớp màng bảo vệ. 

Sau đó đặt những quả trứng này vào tro hoặc than đã rây mịn, và nén chặt. Làm theo cách này trứng sẽ giữ được 2 tuần. 

8. Mẹo hay bảo quản trứng gà từ bã trà

Cách bảo quản trứng này tương tự như cách làm với trấu hay mùn cưa. Nếu nhà bạn sẵn bã trà thì hãy phơi khô chúng rồi sau đó xếp trứng vào và để nơi thoáng mát. Cách làm đơn giản này sẽ bảo quản được trứng từ 1 – 2 tháng đó nhé! 

9. Cách bảo quản trứng gà bằng muối

cách bảo quản trứng gà
Cách bảo quản trứng gà bằng muối

Một cách bảo quản trứng gà không cần tủ lạnh với nguyên liệu mà nhà ai cũng có đó là muối trắng. Bạn chỉ cần rải một lớp muối ở đáy thùng xốp, sau đó xếp trứng vào rồi phủ kín bằng một lớp muối bên trên, không cần xếp xen kẽ muối và trứng. Đặt thùng trứng ở nơi khô ráo thoáng mát là có thể giữ trứng tươi ngon từ 2 – 3 tuần.

10.  Cách bảo quản trứng gà cùng các loại đậu

Giống như cách bảo quản trứng bằng muối, bạn chỉ cần vùi trứng gà vào trong đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu tương… là có thể bảo quản trứng trong vòng 2 – 3 tuần đấy!

11. Cách bảo quản trứng gà bằng giấy nhôm

Để giữ độ tươi ngon của trứng, bạn cũng có thể bọc chúng trong giấy nhôm bạc – giấy dùng để nướng đồ ăn, và để ở nơi râm mát. Mẹo hay này sẽ giúp bạn giữ trứng gà trong khoảng 2 – 3 tuần.

Cách bảo quản trứng gà
Cách bảo quản trứng gà không cần tủ lạnh

12.  Các lưu ý khi bảo quản trứng gà

Trứng gà bảo quản được bao lâu?

Bạn chỉ nên bảo quản trứng gà trong tủ lạnh tối đa 3 – 5 tuần, tránh để lâu hơn vì trứng sẽ mất đi độ tươi ngon, dinh dưỡng. Sau khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh thì nên sử dụng trong vòng 2 tiếng, để lâu sẽ hỏng trứng. 

Cách nhận biết trứng gà bị hỏng

Trứng khi đã để một thời gian dài, thì bạn nên kiểm tra xem trứng có bị hỏng hay không trước khi chế biến bằng cách đơn giản sau: thả trứng vào cốc nước và quan sát:

  • Trứng tươi mới: chìm xuống và nằm im ở đáy cốc.
  • Trứng hơi cũ ( khoảng 1 tuần): nằm dưới đáy cốc và hơi lơ lửng trên mặt nước.
  • Trứng cũ ( khoảng 3 tuần): đầu to quay lên trên và đầu nhỏ quay xuống dưới.
  • Trứng bị hỏng: nổi hẳn lên trên mặt nước.
trứng gà bảo quản được bao lâu
Mẹo nhận biết trứng gà hỏng

Lời kết

Hy vọng qua bài chia sẻ này của Gifteck, các bạn sẽ biết thêm các cách bảo quản trứng gà sao cho tươi ngon và dinh dưỡng. Ghé chuyên trang mẹo vặt để cập nhật thêm nhiều mẹo hay bổ ích nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *