Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh cọ trang điểm và mút trang điểm cực đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh cọ trang điểm

Cách vệ sinh cọ trang điểm và mút trang điểm là kiến thức mỗi cô gái cần nắm rõ để có một làn da khoẻ mạnh và lớp trang điểm đẹp. Trong bài viết này, Gifteck sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh 2 dụng cụ make up này. Bên cạnh đó là những lưu ý không thể bỏ qua, hãy cùng đón xem nhé!

Video hướng dẫn cách vệ sinh cọ trang điểm tại nhà

1. Cọ trang điểm bẩn và hệ luỵ

Trong quá trình sử dụng, cọ trang điểm và mút trang điểm sẽ bị tích tụ các tạp chất, bụi bẩn và dầu thừa. Nếu không có cách vệ sinh cọ trang điểm đúng đắn, các tạp chất này có thể gây ra viêm nhiễm da, kích ứng da và làm sản sinh nhiều mụn trên da. 

Cách vệ sinh cọ trang điểm tại nhà
Cọ trang điểm bẩn khiến da xấu đi

Ngoài ra, việc sử dụng cọ và mút trang điểm không được vệ sinh thường xuyên cũng có thể khiến lớp trang điểm của bạn không thật sự đẹp và hoàn hảo như bạn mong đợi. Từ đó làm vẻ ngoài của bạn kém lung linh hơn. Để có một lớp trang điểm đẹp, một làn da khoẻ mạnh mịn màng, cách vệ sinh cọ trang điểm là kiến thức mỗi cô nàng đều phải biết.

2. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh cọ trang điểm

Bên cạnh nước ấm, khăn mềm và khăn giấy, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây khi thực hiện cách vệ sinh cọ trang điểm. Sử dụng những dụng cụ hỗ trợ này sẽ giúp việc vệ sinh cọ và mút trang điểm trở nên dễ dàng hơn.

2.1. Dung dịch vệ sinh cọ trang điểm

​​Bạn có thể sử dụng một loại dung dịch vệ sinh cọ trang điểm chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và vi khuẩn trên đầu cọ. Nhiều loại dung dịch vệ sinh cọ trang điểm hiện nay đều chứa các thành phần tự nhiên và không gây kích ứng cho da.

2.2. Miếng silicon vệ sinh cọ

Miếng silicon vệ sinh cọ trang điểm là một dụng cụ hữu ích để vệ sinh cọ hiệu quả. Nó giúp bạn loại bỏ tạp chất và vi khuẩn trên đầu cọ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Miếng silicon này vừa rẻ lại còn có thể tái sử dụng nhiều lần và dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

2.3. Máy vệ sinh cọ trang điểm

Một thiết bị hiện đại khiến cách vệ sinh cọ trang điểm trở nên nhanh chóng và hiệu quả. Máy có thể xoay và chuyển động đầu cọ, giúp bạn loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn trong cọ một cách tự động Tuy nhiên, loại máy này có giá thành hơi cao so với miếng silicon vệ sinh. Bạn có thể cân nhắc mua tuỳ thuộc vào tình hình tài chính của mình.

3. Quy trình vệ sinh cọ trang điểm 

Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ, bạn sẽ tiến hành thực hiện cách vệ sinh cọ trang điểm. Quy trình gồm 4 bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Thấm đầu cọ trang điểm vào nước ấm, sau đó thoa nước tẩy trang, dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc dầu gội đầu em bé lên đầu cọ.
  • Bước 2: Xoa nhẹ các sợi lông cọ vào lòng bàn tay hoặc miếng sillicon rửa cọ để tẩy sạch bụi bẩn và tạp chất.
  • Bước 3: Rửa sạch cọ với nước ấm và lặp lại bước 2 và 3 nếu cần thiết để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
  • Bước 4: Dùng khăn giấy hoặc khăn mềm thấm khô cọ trang điểm, đặt cọ vào một nơi thoáng khô và thông gió để cọ khô tự nhiên. Như vậy là đã hoàn thành cách vệ sinh cọ trang điểm.
Cách vệ sinh cọ trang điểm tại nhà
Cách vệ sinh cọ trang điểm tại nhà

4. Tổng hợp những cách vệ sinh cọ trang điểm hiệu quả

Có nhiều cách vệ sinh cọ trang điểm khác nhau có thể bạn chưa biết. Vẫn là quy trình 4 bước như trên, nhưng không phải ai cũng có dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho cọ. Bạn có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có tại nhà như:

4.1. Vệ sinh cọ trang điểm bằng nước tẩy trang

Nước tẩy trang là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng để vệ sinh cọ trang điểm. Nhờ khả làm sạch tốt, bão hoà các loại phấn, kem nền,… nên cách vệ sinh cọ trang điểm bằng nước tẩy trang được rất nhiều tín đồ ưa chuộng.

4.2. Vệ sinh cọ trang điểm bằng sữa rửa mặt

Cách vệ sinh cọ trang điểm đơn giản
Cách vệ sinh cọ trang điểm đơn giản

Một “dung dịch” vệ sinh cọ mà cô nàng nào cũng có – sữa rửa mặt. Cách vệ sinh cọ trang điểm bằng sữa rửa mặt có thể giúp bạn loại bỏ dễ dàng các loại tạp chất và dầu thừa trên đầu cọ.

4.3. Vệ sinh cọ trang điểm bằng dung dịch chuyên dụng

Ngoài các loại chất tẩy rửa sẵn có như nước tẩy trang và sữa rửa mặt, bạn có thể tham khảo các loại dung dịch chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để vệ sinh cọ trang điểm. Cách vệ sinh cọ trang điểm này có thể làm sạch sâu hơn và loại bỏ hoàn toàn tạp chất và vi khuẩn.

4.4. Giặt cọ trang điểm bằng dầu gội em bé

Vệ sinh cọ trang điểm bằng dầu gội em bé
Vệ sinh cọ trang điểm bằng dầu gội em bé

Một chất tẩy rửa khá nhẹ nhàng khác mà bạn có thể dùng để giặt cọ, mút trang điểm đó là dầu gội em bé. Loại dầu gội này có khả năng làm sạch bụi bẩn và tạp chất trên cọ mà không làm hỏng sợi cọ.

3. Cách vệ sinh mút trang điểm 

Bên cạnh cách vệ sinh cọ trang điểm, bạn cũng nên quan tâm làm thế nào để làm sạch mút trang điểm. Mút trang điểm thường được sử dụng để tán đều kem nền, phấn phủ hoặc kem che khuyết điểm lên da mặt, do đó cần phải được vệ sinh thường xuyên để tránh việc tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn trên bề mặt mút, gây hại cho da. 

cách vệ sinh cọ và mút trang điểm
Cách vệ sinh cọ và mút trang điểm

Cách vệ sinh mút trang điểm khá đơn giản. Đầu tiên, hãy nhúng mút trang điểm vào nước ấm. Sau đó, thoa một lượng nhỏ xà phòng (sữa rửa mặt hoặc dầu vệ sinh mút trang điểm) lên mút và nhẹ nhàng xoa đều, kết hợp với bóp để làm sạch bụi bẩn và tạp chất. Rửa sạch mút bằng nước ấm và vắt nhẹ để loại bỏ nước thừa.

4. Cách làm khô cọ trang điểm

Sau khi thực hiện xong các bước trong cách vệ sinh cọ trang điểm và mút, cần phải làm khô để tránh vi khuẩn phát triển trên bề mặt cọ. Dưới đây là hai cách làm khô phổ biến:

4.1. Hong khô tự nhiên

Sau khi rửa sạch cọ trang điểm, bạn có thể để cọ khô tự nhiên bằng cách để nó nằm ngang trên bề mặt phẳng. Tránh để cọ đứng thẳng hoặc để nó treo xuống vì điều này có thể khiến nước và dung dịch dính vào bên trong của cọ, gây hại cho sợi cọ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu bạn muốn làm khô nhanh hơn, bạn có thể sử dụng quạt hoặc máy sấy tóc ở chế độ gió lạnh.

Bạn có thể dùng lưới phơi khô cọ trang điểm, treo ở nơi khô ráo, thoáng mát.

4.2. Thấm nước bằng khăn mềm

Cách này thích hợp cho các loại cọ có sợi mềm và dễ bị cong vênh sau khi rửa. Sau khi vệ sinh cọ, dùng một khăn mềm thấm khô bề mặt cọ, sau đó nhẹ nhàng đánh khô trên bề mặt khô để loại bỏ nước và dung dịch còn lại trong cọ. Sau đó để cọ khô tự nhiên bằng cách đặt nó trên bề mặt phẳng hoặc treo nó lên để làm khô hoàn toàn.

5. Lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh cọ và mút trang điểm

Lưu ý khi vệ sinh cọ và mút trang điểm
Lưu ý khi vệ sinh cọ và mút trang điểm

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách vệ sinh cọ trang điểm và mút. Để đảm bảo vệ sinh 2 dụng cụ này một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý các điểm sau:

5.1. Không dùng hoá chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh cọ

Nhiều hoá chất tẩy rửa mạnh có thể làm hại cho sợi cọ trang điểm, khiến chúng bị xơ cứng hoặc mất đi chất mềm, hình dáng ban đầu. Vì vậy, nên sử dụng dung dịch vệ sinh cọ hoặc các loại nước tẩy trang, sữa rửa mặt nhẹ để vệ sinh cọ.

5.2. Tuyệt đối không rửa cọ bằng nước nóng

Nước nóng có thể làm hại cho sợi cọ khi thực hiện cách vệ sinh cọ trang điểm, khiến chúng bị biến dạng, mất dáng và giảm độ bền. Nên sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh để rửa cọ.

5.3. Không nên giặt cọ quá thường xuyên

Không nên giặt cọ trang điểm quá thường xuyên
Không nên giặt cọ trang điểm quá thường xuyên

Giặt cọ quá thường xuyên có thể làm hại cho sợi cọ, khiến chúng bị xơ cứng, mất dáng và giảm độ bền. Nên giặt cọ trang điểm từ 1 đến 2 lần mỗi tuần tùy thuộc vào mức độ sử dụng.

5.4. Không đặt cọ thẳng đứng khi phơi

Để làm khô cọ, nên đặt chúng nằm ngang trên bề mặt phẳng hoặc treo chúng lên để làm khô. Đặt cọ thẳng đứng khi phơi có thể làm cho nước và dung dịch dính vào bên trong của cọ, gây hại cho sợi cọ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

5.5. Không sấy bằng máy sấy

Sấy cọ trang điểm bằng máy sấy có thể làm hại cho sợi cọ, khiến chúng bị xơ cứng, mất dáng và giảm độ bền. Nên để cọ tự nhiên khô hoặc sử dụng quạt hoặc máy sấy ở chế độ gió lạnh để làm khô nhanh hơn.

6. Lời kết

Cách vệ sinh cọ trang điểm và mút trang điểm là một việc làm cần thiết để bảo vệ làn da khoẻ mạnh và lớp make up bền đẹp. Bằng cách thực hiện đúng quy trình và sử dụng các dụng cụ phù hợp, bạn có thể giữ cho các bộ cọ và mút của mình luôn sạch sẽ. Đừng quên ghé Gifteck.com để cập nhập thêm nhiều mẹo vặt hữu ích bạn nhé!

>>> Xem thêm:

“Happiness is not something ready-made. It comes from your own actions.” – Dalai Lama

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *